Skip to main content

Blog

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ด้วย Python with Minecraft Education

Python เป็นภาษาโปรแกรมอเนกประสงค์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเรียบง่าย อ่านง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้นและโปรแกรมเมอร์ที่มีประสบการณ์  ในทางกลับกัน Minecraft Education เป็นเวอร์ชั่นของเกมยอดนิยมที่ปรับแต่งมา เพื่อจุดประสงค์ด้านการศึกษาโดยเฉพาะ ทำให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ไปพร้อมกับความสนุกสนานในโลกเสมือนจริง ด้วยการรวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน Python with Minecraft Education จะเปิดขอบเขตใหม่แห่งความเป็นไปได้สำหรับการสอนและการพัฒนาทักษะการเขียนโค้ด

Mojobot: ประตูสู่วิทยาการคำนวณ

Course Mojobot เป็นโอกาสที่ดี สำหรับคุณที่จะเปิดโลกของเด็กๆ สู่การเขียนโค้ด ในบล็อกโพสต์นี้ เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับ Course Mojobot และอธิบายว่าเหตุใด Mojobot จึงเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับปูพื้นฐานสำหรับการเขียนโค้ด

Mojobot เป็นการเรียนรู้ที่ออกแบบมาในรูปแบบ Unplug (ที่ไม่ใช้คอมพิวเตอร์) ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มต้นที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนหรือผู้ที่ชื่นชอบประสบการณ์ที่ต้องการเพิ่มพูนทักษะ Mojobot มีหลักสูตรหลากหลายที่ตอบสนองความเชี่ยวชาญทุกระดับ

Minecraft Education เล่นฟรีจนเรียนจบ

คุณกำลังมองหาวิธีที่สนุกและสร้างสรรค์ เพื่อใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์ ต้องเล่นเกม Minecraft ฟรี ไม่ต้องเสียเงินซื้อ พร้อมพัฒนาทักษะวิทยาการคำนวณ และยกระดับทักษะการเล่นเกมไปอีกขั้นหรือไม่? หากคุณสนใจ หลักสูตร Minecraft Education ฟรีสำหรับผู้เรียนให้เล่นฟรีจนเรียนจบ

เรียน OBJECT ORIENTED PROGRAMMING IN PYTHON

Object-Oriented Programming (OOP) เป็นการเขียนโปรแกรมที่ได้รับความนิยม ซึ่งใช้ในการสร้างระบบซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อนและปรับขนาดได้ หนึ่งในภาษาที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับการนำแนวคิด OOP ไปใช้คือ Python หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญใน OOP และ Python จะเป็นการเขียนโปรแกรมที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถจัดระเบียบรหัสของพวกเขาเป็นชิ้นที่นำมาใช้ซ้ำได้ในรูปแบบโมดูลาร์ ทำให้ง่ายต่อการจัดการโครงการที่ซับซ้อน

 

ฝึกพื้นฐานโค้ดดิ้งด้วย Scratch

หากคุณสนใจที่จะฝึกเขียนโค้ด และมองหาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเขียนโค้ดที่ครอบคลุมและลงมือปฏิบัติจริง Scratch เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี Scratch เป็นการเขียนโปรแกรมรูปแบบบล็อกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้เริ่มต้นเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดเบื้องต้น มีการใช้ในโรงเรียนทั่วโลกเพื่อสอนเด็กเกี่ยวกับพื้นฐานของการเขียนโปรแกรม

อย่างไรก็ตาม Scratch ไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น ยังเป็นวิธีที่ดีสำหรับผู้ใหญ่ในการเริ่มต้นเรียนโค้ดดิ้ง Scratch สามารถเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการฝึกสร้างเกมแบบอินเทอร์แอกทีฟ แอนิเมชัน และโปรเจ็กต์อื่นๆ

ข้อดีที่ได้จาก Scratch

Mojobot หุ่นยนต์เขียนโค้ดในรูปแบบเกมกระดาน

Mojobot เป็นหุ่นยนต์การเขียนโค้ดและเกมกระดานที่ช่วยทำให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้หลักการเขียนโค้ดและหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดาย โดยMojobot ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกสนานพร้อมพัฒนาการเรียนรู้ โดยใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ ฝึกเขียนโค้ดแบบไม่ต้องเสียบปลั๊กและไร้หน้าจอ เล่นร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ร่วมมือกันและท้าทายซึ่งกันและกันในเกมกระดาน Mission Cards!

คุณสมบัติของหุ่น

Mojobot เป็นหุ่นยนต์ที่เต็มไปด้วยลักษณะเฉพาะตัว เซ็นเซอร์ และการกระทำ! คุณสามารถทำให้ Mojobot พูดคุยและแสดงอารมณ์ด้วยดวงตาที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งสามารถเดินทางเพื่อเก็บและส่งโทเคนได้ด้วย

Coding คืออะไร? ทำไมจึงเป็นทักษะที่เด็กยุคใหม่จำเป็นต้องมี?

“โค้ดดิ้ง คือ การป้อนคำสั่งด้วยภาษาคอมพิวเตอร์” ปกติแล้วคอมพิวเตอร์นั้นไม่เข้าใจภาษามนุษย์ ดังนั้นการป้อนคำสั่ง จึงต้องใช้ภาษาที่มีความเฉพาะเจาะจง สำหรับคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่า “ภาษาคอมพิวเตอร์” นั่นเอง

เทคโนโลยีเกือบทั้งหมดที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ล้วนถูกสร้างมาจากการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ หากนึกถึงสิ่งใกล้ตัว ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โปรแกรมในคอมพิวเตอร์ หรือว่าวิดีโอเกมโปรดของเด็ก ๆ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วน ที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ด้วยการโค้ดดิ้งทั้งสิ้น

เรียนโค้ดดิ้งด้วย Minecraft Education

ปิดเทอมเรียนอะไรดี?

คำถามนี้คงอยู่ในความคิดของผู้ปกครองหลายๆ คน เพราะว่าผู้ปกครองต้องไปทำงาน ปล่อยเด็กไว้ที่บ้านก็ติดเกมส์ ไม่ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์

ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่ดี ที่ให้เด็กได้สนุกกับการพัฒนาทักษะ และเรียนรู้แบบนอกห้องเรียน ที่ไม่มีในโรงเรียน เพราะวิชาการตามหลักสูตร นักเรียนจะต้องได้เรียนอยู่แล้ว การใช้เวลาช่วงปิดเทอมควรต้องทำให้สนุก ท้าทาย และ สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต เป็นกิจกรรมเพื่อทดแทนเวลากับการเล่นเกมของนักเรียน

อุปกรณ์ไม่พร้อมสำหรับการเรียนออนไลน์

การเรียนรู้ทางไกลหรือการเรียนออนไลน์

การศึกษาที่จัดส่งทางไกลโดยใช้อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีอื่นๆ แม้ว่าการเรียนทางไกลจะมอบความยืดหยุ่นและความสะดวกสบายให้กับนักเรียน แต่ก็สามารถทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความเสมอภาคและการเข้าถึงเทคโนโลยีได้

ข้อกังวลประการหนึ่งคือไม่ใช่ว่านักเรียนทุกคนจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์ได้อย่างเท่าเทียมกัน นักเรียนบางคนอาจไม่มีคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตที่บ้าน หรืออาจมีแบนด์วิธจำกัดหรือความเร็วอินเทอร์เน็ตช้า ซึ่งอาจทำให้พวกเขาเข้าร่วมชั้นเรียนออนไลน์หรือเข้าถึงเนื้อหาหลักสูตรได้ยาก

ประสิทธิภาพของการเรียนออนไลน์เมื่อเทียบกับการสอนแบบตัวต่อตัว

การเรียนรู้ออนไลน์หรือ E-learning

การเรียนรู้ออนไลน์หรือ E-learning เป็นรูปแบบการศึกษาทางอินเทอร์เน็ต ที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากความสะดวกและความยืดหยุ่น นักเรียนสามารถเข้าถึงเนื้อหาหลักสูตรและเข้าร่วมชั้นเรียนเสมือนจริงได้จากทุกที่ ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต